Buffet VS A La Carte

Buffet VS A La Carte

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถกินได้ไม่อั้นและคุมงบได้อยู่หมัดแบบ Buffet แถมได้คุณภาพและบริการแบบร้าน A la carte

พูดถึง Buffet แล้วแน่นอนว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ร้อยทั้งร้อยน่าจะผ่านสมรภูมิการกินบุฟเฟ่ต์มาแล้วอย่างโชกโชน แต่ถ้าพูดถึง A La Carte อาจจะยังมีบางคนสงสัยว่า ‘มันคืออะไรคาราเต้ๆ อ่ะแก’ ซึ่งวันนี้เราจะมาทำความรู้จัก พร้อมเปรียบเทียบกันแบบช็อตต่อช็อตไปเลยว่าร้านอาหารแบบไหนคือร้านที่เหมาะกับสไตล์ของคุณมากกว่ากัน

à la carte เป็นคำที่มาจากภาษาฝรั่งเศส อ่านว่า อลาคาร์ท หรือ อาลาคาร์ท ใช้เรียกอาหารประเภทที่สั่งแบบจานต่อจาน ซึ่งพอนำมาใช้เรียกเมนูอาหารก็จะฟังดูหรูหราขึ้นมาอีกระดับ แต่ถ้าให้เรียกแบบภาษาบ้านๆ เข้าใจง่าย มันก็คืออาหารจานเดียวที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีนั่นแหละ ดังนั้นไม่ว่าจะเป็นสเต็กโทมาฮอว์คหรือคอหมูย่างธรรมดา จะซีซาร์สลัดหรือส้มตำปูปลาร้าก็ถือว่าเป็นอลาคาร์ททั้งสิ้น

ส่วน Buffet นั้นเราคงไม่ต้องอธิบายกันให้ยืดยาวเพราะมันจะเจ็บคอ มองผ่านๆ แบบไม่ต้องคิด แน่นอนบุฟเฟ่ต์ยังไงก็ดูคุ้มกว่า เพราะว่าเราจะกินได้เยอะเท่าที่ต้องการ คิดอะไรไม่ออกก็บุฟเฟ่ต์ ปิ้งย่าง ชาบู หมูกระทะ วนไป แต่เราเคยหยุดคิดบ้างหรือไม่ว่ามันคุ้มค่า และเหมาะกับเราจริงๆ นะหรือ?

ปริมาณ VS คุณภาพ

Buffet – ร้านอาหารที่ให้กินได้ไม่จำกัดแต่จ่ายเป็นราคาต่อหัวหรือที่เราเข้าใจกันว่าเป็นร้านบุฟเฟ่ต์นี้ แน่นอนว่าหลายคนที่ก้าวเข้ามาในร้านก็พร้อมจะถล่มกินยับแบบไม่ต้องยั้ง  เพื่อให้ร้านอยู่ได้ มีกำไรและไม่เจ๊งไปเสียก่อน จึงต้องบริหารต้นทุนซึ่งก็คือวัตถุดิบต่างๆ ให้มีราคาต่ำที่สุดเพื่อนำไปกระจายเป็นค่าใช้จ่ายส่วนอื่นๆ ดังนั้นคุณภาพอาหารประเภทนี้จึงไม่ได้เลิศเลออะไรนัก หรือถ้าจะป็นบุฟเฟ่ต์แบบพรีเมียมไปเลย ราคาต่อหัวก็จะสูงลิบลิ่ว นอกจากนี้เพื่อรองรับลูกค้าปริมาณมากๆ ในครั้งเดียว อาหารหลายๆ อย่างก็จะไม่สามารถปรุงแบบสดใหม่  จริงอยู่ว่าการกินบุฟเฟ่ต์ทำให้เราได้ลองเมนูที่หลากหลาย และเราสามารถกินแบบลืมตายได้ แต่รสชาติก็ธรรมดา และบางเมนูก็อาจจะไม่ใช่อันที่เราอยากกินจริงๆ (อารมณ์แบบ มีให้กิน ก็กินมันไปหยั่งงั้นๆ แหละ) ซ้ำร้ายประเภทแบบที่เดินตักเองนี่ ถ้าช้าหรือมาไม่ถูกจังหวะ คนอื่นก็ตักแต่ส่วนที่ดีๆ ไปกินหมด กินไม่ทันเค้าไปอีก

A la carte – ส่วนร้านอาหารอลาคาร์ทนั้นสามารถอัปเกรดคุณภาพอาหารได้โดยไม่ต้องคิดมากเรื่องต้นทุนวัตถุดิบ ยิ่งเลือกวัตถุดิบที่ดีและหลากหลายเพื่อดึงความสดใหม่และรสชาติที่ดีมาสู่เมนูที่จะเสิร์ฟให้ลูกค้าได้เท่าไหร่ ลูกค้าก็จะติดใจกลับมาใช้บริการที่ร้านซ้ำๆ มากขึ้นเท่านั้น ที่สำคัญเนื่องจากปัจจุบันคนหันมาใส่ใจสุขภาพมากขึ้น ปริมาณเพียงอย่างเดียวอาจไม่ใช่คำตอบของคำว่าคุ้มค่าอีกต่อไป การกินอาหารที่ร้านอลาคาร์ทจะทำให้เราสั่งแค่เมนูที่อยากกินจริงๆ และสามารถนั่งกินชิลๆ ได้แบบอิ่มแบบพอดีๆ ในบรรยากาศและการบริการที่เหนือกว่า เมื่อราคาสมกับคุณภาพ เปรียบเทียบความคุ้มค่าแล้วต่อให้ราคาสูงแค่ไหนเราก็ยอมจ่าย ดีกว่าต้องมาเสียดายเงินกับของถูกแต่ไม่อร่อยเอาซะเลย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *